4 thủ khoa, á khoa ở lớp học chỉ toàn nữ sinh

11/12/2011 9:00:10 SA

Năm nay, lớp 12 Chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ, với 34 "nhân mạng" toàn nữ, liên tiếp đón tin có 2 thủ khoa rồi 2 á khoa thi vào các trường ĐH tại Hà Nội.

Hai thủ khoa là Nguyễn Thị Bích Ngọc, đỗ đầu Trường Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG Hà Nội, và Đinh Thị Minh Tâm, thủ khoa Trường ĐH Luật Hà Nội (cùng được 26,5 điểm).

Bùi Huyền Trang đoạt á khoa Học viện Báo chí &Tuyên truyền còn Nguyễn Thị Thúy, á khoa ĐH Sư phạm Hà Nội (cùng được 26 điểm).

Hơn 20 năm đứng trên bục giảng nhưng có lẽ năm nay việc khá nhiều học trò ở lớp đạt điểm cao từ 24 điểm trở lên, trong đó có 4 thủ khoa và á khoa vẫn có đôi chút bất ngờ với cô giáo Trần Thị Thanh.

Cô Thanh chia sẻ: “Có được kết quả đó một phần là ý thức tự học, phương pháp học tập của các em. Là giáo viên cô chỉ góp phần giúp các em rèn luyện kĩ năng học tập và truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của bản thân”.

Đăng kí thi vào chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Học viện Báo chí &Tuyên truyền, mơ ước của Trang sau này là được làm việc trong Bộ Ngoại giao hay làm trong đài truyền hình: “Từ nhỏ mình đã có ao ước được đi nhiều nơi, khám phá nhiều miền đất mới”.


Cả lớp chụp ảnh trong ngày chia tay trường phổ thông.

Còn Thúy thì nhẹ nhàng: “Bố mẹ và mình đều mong mình trở thành giáo viên nên quyết định đăng kí thi vào chuyên ngành Sư phạm Văn, ĐH Sư phạm Hà Nội”.

 Không chỉ là thủ khoa thi vào ĐH Khoa học Xã hội &Nhân văn Hà Nội, hồi thi vào cấp III, Ngọc cũng là thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Văn. Cô bạn có tính cách sôi nổi, hoạt bát cười vui cho biết: “Thú thực, khi biết tin là thủ khoa mình khá bất ngờ vì chỉ nghĩ mình chỉ làm được không quá 24 điểm thôi”. 

Những tiết học trên lớp, được cô Thanh, cô chủ nhiệm nói nhiều về ngành Đông Phương học, về khả năng có thể làm nhiều ngành nghề như: Du lịch, Báo chí hay làm cho các công ty nước ngoài, Ngọc thực sự bị lôi cuốn và quyết định nộp hồ sơ thi vào ngành này. 

Khác với các bạn, Minh Tâm lại có ao ước trở thành luật sư giỏi. Mong ước của bạn là được theo học chuyên ngành Luật Quốc tế để: “Trước hết là củng cố và nâng cao vốn ngoại ngữ vốn còn hạn hẹp của bản thân. Thứ hai, em cũng mong ước được đi nhiều nơi, tìm hiểu về văn hóa, phong tục ở những miền đất mới”.