Chuẩn bị lên đường du học các bạn cần phải chuẩn bị những gì?

11/12/2011 9:03:46 SA

Cuộc sống bên nước ngoài không phải là thiên đường, du học có thể sẽ mang lại rất nhiều điều mới mẻ nhưng không có nghĩa là bạn cứ sang đó và được tất cả, mà nó đòi hỏi ở bạn một sự quyết tâm và học hỏi rất lớn. Dưới đây là một số kinh nghiệm đáng lưu ý:

 

Trước khi đi

+ Tìm hiểu kỹ tất cả thông tin về những nơi mà bạn định tới qua thông tin báo chí, Internet, bạn bè, các diễn đàn, các trung tâm tư vấn...

+ Học cách cách nấu một số món ăn cơ bản, cách đi chợ…những việc thiết yếu cho cuộc sống tự lập một mình ở nước ngoài.

+ Tìm hiểu  về mức sống, chi phí của đất nước mà bạn đang chuẩn bị đến.

+ Tìm cách liên hệ với cộng đồng người Việt Nam tại nơi bạn sắp tới, điều này giúp bạn dễ thích nghi và tránh những sai lầm không đáng có ban đầu.

 

Những việc chuẩn bị trước khi đi

+ Tìm hiểu và đặt vé sớm, nếu nơi bạn đi không có ai đón và bạn mới đi lần đầu tiên nên tìm hiểu từ sân bay về chỗ ở như thế nào?

+ Kiểm tra thật kỹ các giấy tờ cần mang (Hộ chiếu, vé máy bay, các giấy tờ cần nộp cho trường)

+ Phải photo các giấy tờ quan trọng, một số giấy tờ quan trọng để thành một bộ để ở nhà phòng khi cần gia đình bạn có thể gửi sang

+ Tìm hiểu trước về những quy định hải quan của nước bạn đến, để tránh mang những đồ họ không cho phép, vídụ một số đồ ăn, đồ uống. (Úc, Mỹ rất chặt trong vấn đề này)

+ Chuẩn bị trước một ít tiền lẻ của nước bạn đến để khi tới nơi bạn có thể mua đồ ăn, nước uống, gọi điện hay bắt taxi (chú ý cần có cả tiền xu)

+ Đóng gói hành lý, kiểm tra lại các đồ cần mang, hành lý gửi thường không quá được số cân cho phép, ví dụ bạn được mang 20 kg thì chỉ nên dao động từ 20 – 22 kg. Trên hành lý ghi tên của bạn, chuyến bay, nơi đến, điện thoại liên lạc.

+ Chuẩn bị tinh thần, bạn có thể háo hức, buồn, xáo động, lo lắng, stress và rất nhiều thứ khác nữa nhưng phải xác định bạn sẽ phải tự quyết định tất cả, sẽ không có ai giúp được bạn ngoài chính bạn. Xác đinh quan trọng là mục tiêu của chính mình.

 

Những việc cần làm khi tới nơi

+ Liên lạc ngay với gia đình và bạn bè để mọi người biết bạn đã đến nơi an toàn.

+ Tìm mua một vài đồ cần thiết nhất để làm quen trong mấy ngày đầu, một ít đồ ăn, uống…

+ Liên lạc với trường, thông báo địa chỉ thường trú của bạn, tìm hiểu các thông tin cần thiết, hỏi xem trường có thể giảm giá đi lại cho sinh viên hay không

+ Mở tài khoản (trong trường hợp bạn mang nhiều tiền mặt, càng mở sớm càng tốt và cất tiền mặt trong tài khoản để đảm bảo an toàn), chỉ mang một lượng tiền mặt nhỏ đủ tiêu những khoản lặt vặt.

+ Tìm hiểu khu vực bạn sống, tìm hiểu các bến bus xung quanh, tìm hiểu xem nhà thuốc, bưu điện, siêu thị, quán hàng ở đâu? Giờ mở cửa.

+ Làm quen với các phương tiện công cộng, thời gian, bản đồ.

+ Tìm hiểu khu trường học, làm quen sử dụng các thiết bị, dùng Internet, photo tài liệu, làm thẻ thư viện.

 

Những việc tiếp theo khi bạn đã sang từ 1 – 2 tuần

+ Ổn định chỗ ở, mua những đồ đạc cần thiết, cần tính toán trước, có thể hỏi qua bạn bè hoặc tìm hiểu các quảng cáo ở trường để mua đồ đạc rẻ nhất nếu phòng bạn chưa có đủ.

+ Liên lạc với sở ngoại kiều để biết thủ tục đăng ký tạm trú và lịch, thủ tục để gia hạn visa.

+ Tìm hiểu thông tin để đăng ký dùng điện thoại., Internet. Kinh nghiệm là cần tìm hiểu thật kỹ trước, quy tắc số một là không bao giờ bạn được ký cái gì nếu chưa hiểu rõ.

+ Làm sổ ghi chép lại các khoản chi tiêu của bạn, phải ghi nhớ tuyệt đối là bạn phải kiểm soát được các khoản chi tiêu của mình. Nếu không chỉ sau một thời gian bạn sẽ không thể hiểu được mình tiêu vào những khoản nào nữa.

Khi bạn tới nơi, sau vài tháng đã ổn định, thì hãy luôn nhớ đến mục tiêu của mình trước khi lên đường.