Đài Loan cấm người trốn thuế xài sang

11/12/2011 8:52:01 SA

Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt biện pháp được áp dụng từ năm ngoái nhằm ngăn chặn nạn trốn thuế tại vùng lãnh thổ này. Theo quy định mới, những người nợ tiền thuế hơn 10 triệu đài tệ (tương đương 331 nghìn USD) sẽ không được sống một cách xa hoa.

Họ sẽ không được chi quá 2 nghìn đài tệ (tương đương 68USD) cho mỗi lần mua hàng hoặc sử dụng các dịch vụ, kể cả phương tiện đi lại. Điều này có nghĩa là nếu không có quy định cấm trên thì họ cũng sẽ không có cơ hội để sử dụng xe tắc-xi để đi đường xa hoặc đi tàu cao tốc, theo một quan chức ngành luật của Đài Loan.
Chính quyền Đài Loan sẽ giám sát chặt chẽ từng khoản chi của những người có tiền sử trốn thuế nhiều lần. Chính quyền đưa ra các biện pháp để ngăn chặn những người chây ì nộp thuế xài sang, như tiếp tục công bố danh sách những người trốn thuế nhiều nhất. Đây là những biện pháp đầu tiên mà giới chức chính quyền Đài Loan thực hiện nhằm thu những khoản thuế còn đọng trong dân. Chính quyền cũng khuyến khích người dân để mắt đến những đối tượng này để giám sát xem họ có vi phạm luật “chống lối sống xa hoa” của chính quyền hay không. Nếu những đối tượng trốn thuế vi phạm luật này, họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều rắc rối khác liên quan tới pháp luật, thậm chí có thể bị bắt giữ.

Năm ngoái, chính quyền Đài Loan đã ban hành luật “chống lối sống xa hoa” đối với những người nợ tiền thuế sau khi dư luận lên án một nhà tài phiệt nợ thuế hơn 300 triệu đài tệ (khoảng 9,9 triệu USD) nhưng lại thường xuyên lui tới các chốn ăn chơi sang trọng, các cửa hàng xa xỉ, khiến dư luận bất bình.

(Sưu tầm)