Kinh nghiệm du học của học sinh Việt Nam tại nước ngoài

02/01/2014 2:34:35 SA

Ngày nay , du học đang trở thành một trào lưu của giởi trẻ . Thay vì học tại các trường Đại học , Cao đẳng ở Việt Nam thì học sinh còn có sự lựa chọn tốt hơn là đi du học tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển . Có nhiều sự lựa chọn về quốc gia , thành phố , trường học , ngành học cho học sinh lựa chọn . 

Một số điểm lưu ý trong quá trình chuẩn bị sang Đài Loan
theo kinh nghiệm của các bạn khóa trước

IMG1. Thủ tục giấy tờ và Visa tại Việt Nam
1.1. Visa
- Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài bắc (TECO): Mọi thủ tục và thắc mắc về chứng thực giấy tờ đều có thông báo và quy định ở đây.
- Phỏng vấn
+ Người phỏng vấn là người Đài Loan.
+ Ngôn ngữ: Anh hoặc Trung tùy theo chương trình sẽ theo học.
+ Những câu hỏi thường gặp: Học về cái gì? Tại sao học? Có biết gì về trường mình học không? Có đi làm thêm ở ngoài không? Có người thân quen bên ĐL không? Biết gì về Đài Loan? Dự tính cho tương lai như thế nào, sẽ quay lại Việt nam hay ở lại ĐL làm việc…Khi phỏng vấn, vấn đề quan trọng nhất là ứng viên phải thể hiện được mục đích sang Đài Loan để học tập vì họ e ngại bạn sang Đài Loan để đi làm hoặc bỏ trốn.
+Từ năm ngoái việc xin Visa khó khăn hơn nên chú ý cẩn thận. Họ có thể đánh trượt chỉ vì thái độ mà họ không thích, và họ được quyền không trả lời nguyên nhân đánh trượt bạn …Năm 2006, nhiều người trượt Visa (có lẽ do chủ trương của bên Bộ Ngoại Giao ĐL muốn thắt chặt hơn trong thời gian đó, nên vấn đề này cũng tùy thời điểm) dù sao vẫn nên chú ý cẩn thận.

1.2. Giấy tờ

- Quan trọng nhát là chứng thực bằng tốt nghiệp tại TECO. Trước khi mang đến TECO thì phải có:
+Công chứng Nhà nước (những điểm công chứng giấy tờ trong thành phố).
+Công chứng của cục Lãnh sự- Bộ Ngoại giao (42 Trần Phú, Hà Nội) hoặc sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh (6 Alexandre de Rhodes, Quận 1, TpHCM).
- Giấy khám sức khỏe: đến khám ở BV ĐA khoa TW là chuẩn nhất. Ở HN có 3 nơi được chấp nhận là: BV Bạch Mai, BV Tràng An, BV Giao Thông Vận Tải. Chí phí khoảng 600.000.
- Chứng minh tài chính:  Thông thường CMTC nên có ít nhất 5000US$ (dựa trên kinh nghiệm một số bạn SV sau HĐ năm 2013)


2. Hành lý
- Đồ dùng cá nhân và vật dụng hàng ngày
+ Không nên mang nhiều vì bên này có đủ mọi thứ như ở VN, ví dụ như chăn màn gối, quần áo và những vật dụng nhỏ nhất.
+ Giá cả: có nhiều đồ giá cả tương đương với ở VN, nhưng mặt bằng chung là đắt gấp khoảng 2 lần.
+ Thời tiết: (thấp nhất 12 độ, cao nhất 33 độ) cũng giống như ở Hà Nội vì vậy bạn chỉ cần mang theo những loại/kiểu quần áo mà bạn vẫn thường mặc ở Hà Nội. Nếu bạn ở trong Nam, bạn có thể chuẩn bị một số quần áo rét.
- Đồ dung học tập
+ Ở bên Đài Loan có bán đầy đủ các loại đồ dùng học tập.
+ Bạn nên mang từ điển.
+ Bạn nên mang ảnh thẻ (3x4, 4x6) vì sẽ cần sử dụng nhiều. Tốt nhất nên mang file ảnh đi để sang bên này rửa.
+ Máy tính cá nhân: bạn nên mua ở Đài Loan vì rẻ hơn ở VN, đa số mọi người khóa trước mua notebook bên này với giá khoảng 750$, đó là loại bình dân nhưng chất lượng tốt và dịch vụ bảo hành bên này cũng rất chu đáo.
- Đồ ăn
+ Nếu thích thì bạn có thể mang theo đồ khô nhưng phải bọc gói cẩn thận tránh để mùi bay ra ngoài (tại sân bay ĐL thường có chó nghiệp vụ). Tại sân bay ĐL, nếu bị phát hiện sẽ bị tịch thu tại chỗ. Có thể sẽ phạt tiền nếu phát hiện thực phẩm. Vì vậy các bạn cần lưu ý
+ Bên này cũng có mì tôm của Việt Nam, tuy nhiên giá cả đắt hơn một chút (khoảng 3-5.000VN/gói). Mì tôm Đài Loan đắt hơn và khẩu vị cũng khác.
- Thuốc: nên mang một số loại thuốc thông dụng để trị nhức đầu, ho, cảm cúm, đau bụng...
- Trang phục:
+ Truyền thống:
* Nữ: Nên chuẩn bị áo dài vì có nhiều dịp phải mặc, hay nói đúng hơn là có cơ hội để mặc.
* Nam: nếu thích có thể chuẩn bị để biểu dương lực lượng khi cần thiết cùng chị em.
+Formal: Bạn có thể chuẩn bị trang phục cho thuyết trình hoặc những dịp party. Trang phục này đặc biệt cần thiết cho những bạn học về business vì thuyết trình là một phần rất quan trọng của chương trình học.
+Trang phục đi học hàng ngày: SV thường mặc quần jean + áo thun + giày thể thao, chỉ có GS mới mặc áo sơmi + quần tây + mang giày Tây.

- Đồ thể thao: nếu có nhu cầu chơi thể thao thì mua đồ ở nhà sẽ rẻ hơn nhiều (áo bơi, vợt bóng bàn, giầy và quần áo thể thao). Bên này có đầy đủ dụng cụ và sân bãi của nhiều môn thể thao: bơi, bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, tennis, thể hình hay thể dục thẩm mỹ...
- Tiền Đài Loan: chuẩn bị một ít tiền ĐL để dùng sau khi xuống sân bay (khoảng 1 triệu VND). Lưu ý là tiền Đài Loan (Đài tệ) khác với tiền Trung Quốc (Nhân dân tệ). Nếu muốn đổi tiền ở Đài Loan thì nên mang USD sang, tuy nhiên nhiều người cho rằng bạn nên đổi tiền ĐL mang sang chứ không nên đổi USD để đỡ tốn phí 2 lần, sang đây gửi tiền ĐL ở ngân hàng cũng thuận lợi hơn USD.

3. Bay VN-DL
Nên chọn tuyến bay trực tiếp sang Cao Hùng (Kaohsiung). Đây là cách thuận tiện nhất vì Đài Nam cách sân bay Cao Hùng khoảng 70 km, mất gần 1h đi taxi, trong khi đó nếu bạn bay đến Đài Bắc thì quãng đường sẽ là 350km.
Bạn cũng nên kiểm tra thật kĩ về dịch vụ đón học sinh của trường. Tốt nhất nên gọi điện sang trường để khẳng định chắc chắn về dịch vụ đó.

3.1. Hãng Hàng không
Một số hãng mà mọi người thường chọn (để có thông tin chính xác, nên hỏi lại hãng):
- Vietnam Airline
- Pacific Airline
- Eva Airline:

4. Thiết bị dùng điện:
- Khác với ở VN, nguồn điện sinh hoạt ở ĐL sử dụng điện áp 110V.
- Ổ cắm điện ở ĐL thường dùng loại dẹp, nếu thiết bị của bạn dùng ổ cắm loại tròn, bạn nên mua sẵn ổ cắm chuyển đổi từ tròn sang dẹp ở VN.