Úc giảm lệ phí thị thực du học

23/12/2011 2:44:22 SA


Giảm 5% lệ phí

Mức phí hiện nay là 565 AUD (hơn 12 triệu đồng) sẽ được giảm 5%. Đó là một trong những thay đổi về thị thực được Bộ Di trú và định cư Úc đăng tại www.minister.immi.gov.au/media/cb/2011/cb180683.htm. Bộ trưởng Bộ Di trú và định cư Úc Chris Bowen nói rằng việc cắt giảm này nhằm tăng tính cạnh tranh cho ngành giáo dục quốc tế của Úc.

Tuy nhiên, từ tháng 7.2013, những người phụ thuộc đi cùng du học sinh sẽ phải đóng thêm phí mới nếu du học sinh muốn mang thành viên gia đình đi cùng. Báo The Australian dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Di trú và định cư Úc cho hay mức phí mới đối với người lớn và trẻ em lần lượt bằng 75% và 25% lệ phí thị thực du học.

“Thay đổi này sẽ làm cho cấu trúc tính phí thị thực của Úc giống các quốc gia khác, đồng thời nhằm giúp người nộp thuế sẽ không phải trợ cấp những người xin thị thực nữa”, Bộ trưởng Di trú và định cư Úc Chris Bowen cho hay.

Cũng từ ngày 1.1.2012, lệ phí thị thực lao động kỹ năng tạm thời và thị thực kinh doanh cũng sẽ tăng từ 5-15%. Ngoài ra, từ tháng 7.2012, chỉ số giá tiêu dùng tăng sẽ được áp dụng cho đa số các lệ phí thị thực và một số dịch vụ không bắt buộc được tính thêm phí. Ông Bowen khuyến khích nộp đơn xin thị thực qua mạng vì nộp đơn bằng giấy sẽ bị tính thêm phí.

Tăng thời gian ở lại làm việc

Ông Chris Bowen cũng thông báo từ năm 2013, du học sinh tốt nghiệp chương trình bậc cử nhân trở lên từ các cơ sở giáo dục ngoài ĐH ở Úc cũng có thể xin thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp từ 2-4 năm so với 18 tháng hiện nay.

Theo đó, những người tốt nghiệp hoàn tất ít nhất 2 năm học thuật tại Úc có thể nộp đơn xin thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp với thời gian 2 năm. Thạc sĩ nghiên cứu và nghiên cứu sinh tiến sĩ lần lượt có thể được ở lại Úc làm việc 3 và 4 năm. Thông báo trên được đăng tại www.minister.immi.gov.au/media/cb/2011/cb180779.htm

Theo Thanh Niên